Năng lượng đóng vai trò gì đối với cơ thể con người

Con người cần năng lượng để sinh trưởng, phát triển, hoạt động hiệu quả. Năng lượng có trong mọi loại thực phẩm, đặc biệt ở thực phẩm giàu tinh bột (gạo, mì, khoai...) và giàu đạm (thịt, cá, trứng...). 

Vai trò cụ thể của năng lượng đối với cơ thể con người

- Động vật và con người cần phải bổ sung các chất dinh dưỡng hàng ngày, để tạo ra năng lượng cho quá trình vận động của cơ thể.

Vai trò cụ thể của năng lượng đối với cơ thể con người

- Năng lượng liên quan trực tiếp đến tất cả hoạt động sống, sinh trưởng và phát triển của cơ thể, như sự vận động của cơ bắp, các hoạt động trao đổi chất của tế bào diễn ra bên trong cơ thể.

- Bên cạnh đó, duy trì thân nhiệt cơ thể luôn ở trong khoảng nhiệt độ ổn định, cũng cần đến năng lượng.

- Các hoạt động thường ngày như lao động và làm việc, chơi thể thao… cũng cần năng lượng.

Những loại thực phẩm tốt nhất trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể

Những loại thực phẩm tốt nhất trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể

- Những loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột như gạo, bắp, khoai, bánh mì… cung cấp năng lượng rất tốt cho cơ thể.

- Bên cạnh đó, phải nhắc đến chất béo, như dầu thực vật hay mỡ động vật...

- Ngoài ra, thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng… cũng giúp cơ thể nhận được nguồn năng lượng dồi dào.

- Không thể không kể đến các loại sữa bột, không chỉ cung cấp năng lượng cho người dùng, mà chúng còn giúp bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết.

Thiếu hay thừa năng lượng sẽ gây hại như thế nào cho sức khỏe?

Thiếu hay thừa năng lượng sẽ gây hại như thế nào cho sức khỏe?

Mức năng lượng mà cơ thể được bổ sung mỗi ngày, cần phải cân bằng với mức năng lượng tiêu hao mà ta sử dụng để duy trì sự sống và các hoạt động trong ngày. Vì thế, thiếu hay thừa năng lượng, cũng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Thiếu năng lượng

- Không đủ năng lượng, sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm việc và hoạt động của cơ thể.

- Bên cạnh đó, việc thiếu năng lượng kéo dài, sẽ buộc cơ thể phải lấy nguồn năng lượng dự trữ từ các mô mỡ, lâu dần, dẫn đến tình trạng suy nhược.

- Khi cơ thể thiếu năng lượng, hệ tiêu hóa làm việc kém hiệu quả, khiến cơ thể bị suy dinh dưỡng.

- Ngoài ra, thiếu năng lượng, sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, suy nhược thần kinh, mạch đập yếu dần, giảm thân nhiệt và dễ mắc bệnh, do hệ miễn dịch bị suy yếu.

Thừa năng lượng

- Khi cơ thể chúng ta được cung cấp mức năng lượng vượt quá nhu cầu sử dụng mỗi ngày, sẽ dẫn đến việc năng lượng bị dư thừa và tích tụ trong cơ thể dưới dạng mỡ.

- Lượng mỡ thừa tích tụ lâu ngày, sẽ gây ra tình trạng thừa cân, béo phì, khiến cơ thể mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp hay tiểu đường.

- Bên cạnh đó, thừa cân, béo phì còn gây khó khăn cho sự vận động hàng ngày.

Lưu ý khi bổ sung năng lượng cho cơ thể

Uống sữa để bổ sung năng lượng cho cơ thể

- Nhu cầu năng lượng của cơ thể phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, công việc hàng ngày. Vì thế, bạn nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý, để có thể cung cấp năng lượng một cách đầy đủ cho cơ thể, mà không bị dư thừa.

- Đối với người già, chế độ dinh dưỡng kém, hay trẻ nhỏ, cần rất nhiều năng lượng để tăng trưởng và phát triển một cách tốt nhất, thì việc bổ sung sữa bột để cung cấp dưỡng chất và năng lượng một cách đầy đủ cho cơ thể, là điều nên làm.

Nguồn tham khảo: thuocchuabenh.vn

Với những điều chúng tôi chia sẻ, mong bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về vai trò của năng lượng trong cơ thể. Hãy đến ngay Bách hóa XANH, để mang về cho gia đình những sản phẩm cung cấp năng lượng, đảm bảo nguồn gốc và an toàn nhất bạn nhé!

19/07/17 2630 0
Bài viết liên quan

thảo luận về Năng lượng đóng vai trò gì đối với cơ thể con người