Những điều cần biết về dầu ăn cho sức khoẻ tốt

Dầu ăn là gia vị không thể thiếu trong các món ăn hằng ngày giúp tăng thêm hương vị. Tham khảo bài viết sau về những điều nên biết khi sử dụng dầu ăn để đảm bảo sức khoẻ cho cả gia đình nhé.

Dầu ăn phổ biến nhất hiện nay là dầu thực vật, dùng nhiều trong các món chiên, xào, nướng,… Tuy nhiên cần sử dụng đúng cách, vì vậy bạn nên biết những điều dưới đây khi sử dụng dầu ăn để tốt cho sức khoẻ của mình và gia đình nhé.

1Những điều nên biết khi sử dụng dầu ăn

Không nên chỉ dùng một loại dầu ăn

Do trong dầu ăn có chất bảo quản và vài chất phụ gia khác với hàm lượng an toàn cho sức khoẻ, nhưng nếu ăn cùng một loại dầu ăn trong thời gian dài thì các chất này tích tự dần trong cơ thể sẽ gây ra bệnh, có thể là ung thư. 

Mỗi loại dầu ăn sẽ có những chất khác nhau, vì vậy nên thay đổi dầu ăn để cơ thể có thời gian đào thải chất đã tích tụ từ chai dầu ăn trước ra khỏi cơ thể. 

Vì mỗi loại dầu ăn có nhiệt độ sôi khác nhau và thành phần cũng khác nhau nên tuỳ món ăn mà dùng dầu ăn thích hợp. Với các món xào, salad, ăn sống thì khuyên dùng dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu ô-liu. Các loại dầu cooking hỗn hợp thì thích hợp hơn cho món chiên. 

Không nên dùng dầu ở nhiệt độ cao

Mách bạn cách sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe

Dầu ăn khi ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra peroxide, đây là chất gây ung thư, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người sử dụng.

Khi ở nhiệt độ quá cao, dầu ăn sẽ bốc khói, các thành phần dinh dưỡng và chất béo cũng bị phá vỡ, làm ảnh hưởng tới sức khỏe và hoạt động của tim mạch.

Không sử dụng dầu chiên lại nhiều lần

Mách bạn cách sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe

Chiên ở nhiệt độ cao thì một số chất trong dầu ăn bị đốt cháy có thể sinh ra chất độc, nếu dùng dầu cũ đun sôi lại nữa thì càng sinh ra nhiều chất độc, nguy hiểm cho sức khoẻ.

Cấu trúc và chất dinh dưỡng cũng bị thay đổi, khi dùng dầu ăn chiên lại là chúng ta đang dung nạp một lượng chất độc hại vào cơ thể. Vì vậy không nên sử dụng lại dầu ăn để đảm bảo có một sức khỏe tốt.

Tuy nhiên cũng không nên lãng phí lượng dầu ăn đã chiên một lần, với dầu này có thể cho hành vào lúc còn nóng để làm mỡ hành,... 

Xem thêm: Cách dùng lại dầu ăn cũ an toàn, tiết kiệm

Đừng bỏ phí dầu ăn bị đông

Dầu ăn sẽ bị đông khi nhiệt độ xuống thấp, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng đến chất lượng của dầu ăn, vì vậy đừng nên bỏ phí dầu ăn bị đông.

Cách đơn giản để dầu ăn quay trở lại trạng thái lỏng như ban đầu là ngâm chai dầu ăn vào trong nước ấm là có thể sử dụng trở lại như bình thường.

Bảo quản dầu ăn đúng cách

Mách bạn cách sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe

- Dầu ăn phải được để ở những nơi thoáng mát, tránh xa bếp ga hay lửa. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản dầu ăn từ 25 - 30 độ C.

- Có thể lưu trữ dầu ăn ở trong chai thủy tinh hay chai sứ, phải đậy kín nắp để đảm bảo nước và vi khuẩn không xâm nhập vào.

2Sự thật về dầu ăn không phải ai cũng biết

Dầu thực vật rất dễ bị ôi thiu nếu trong quá trình chiết suất sử dụng nhiệt, áp suất và dung môi hóa học không đạt tiêu chuẩn.

Nhiều loại dầu thực vật được hydro hoá, biến nó thành chất béo chuyển vị để làm "tươi hơn" và tồn tại ở nhiệt độ phòng, chủ yếu là các chất béo không lành mạnh không tốt cho sức khoẻ người sử dụng.

Nhà khoa học ở Châu Âu phát hiện lượng chất béo chuyển vị trong dầu thực vật có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

Trên đây là những điều nên biết khi sử dụng dầu ăn để đảm bảo sức khoẻ gia đình. Cũng như sử dụng từng loại dầu ăn phù hợp với các món ăn khác nhau để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé.

Xem thêm: 

>> Phân biệt các loại dầu ăn

>> Hạn sử dụng của dầu ăn và cách nhận biết dầu ăn hết hạn

>> Cách chọn, dùng dầu ăn thế nào mới đúng

>> Nhiệt độ chiên và cách dùng dầu ăn đúng chuẩn

Khoẻ đẹp mỗi ngày

Kinh nghiệm hay Bách hoá XANH

11/04 834 0
Bài viết liên quan

thảo luận về Những điều cần biết về dầu ăn cho sức khoẻ tốt