Chọn mua sầu riêng ngon không thuốc ép chín

Sầu riêng hiện khá dễ mua ở mọi vùng miền, tuy nhiên việc mua được sầu riêng chín ngon tự nhiên, không dùng hóa chất không hẳn đã dễ. Thử xem cách chọn mua sầu riêng ngon không thuốc ép chín dưới đây nhé!

Nhận biết sầu riêng dùng thuốc ép chín

Để sầu riêng chín đồng loạt kể cả trái non và già, thương lái thường nhúng chúng vào loại thuốc ép chín được pha sẵn khiến sầu riêng chín đều và đẹp, khó phân biệt với sầu riêng chín tự nhiên, chín cây.

Tuy nhiên, có thể dùng một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp người mua phần nào loại bỏ được những trái sầu riêng dùng thuốc ép chín:

Nhìn gai và cuống:

- Sầu riêng chín tự nhiên có phần gai và cuống tươi mới, xanh cứng. Dùng tay nhấn vào phần cuống thấy cảm giác ẩm do nhựa trong cuống vẫn còn, bóp hai gai gần nhau vào với nhau thấy cứng chứ không bị mềm như sầu riêng non/héo ép chín.

- Sầu riêng dùng thuốc ép chín thường cuống sẽ héo cũ, gai bầm dập và màu bị sạm đi. Nếu trái nào bị mất cuống thì bạn không nên chọn vì có thể nó đã bị bẻ đi.

chon-mua-sau-rieng-ngon-khong-thuoc-ep-chin-1

Nhìn bề mặt vỏ:

- Nếu thấy vỏ có vương bột màu vàng hoặc trên cuống có bột kem màu cam thì có thể đó là trái đã ngâm tẩm chất hóa học còn đọng lại trên lớp vỏ.

chon-mua-sau-rieng-ngon-khong-thuoc-ep-chin-2

- Với trái sầu riêng bị nứt vỏ, dùng tay nhấn vào phần thịt thấy cứng và có màu vàng như hóa chất dính lại trên ngón tay thì có thể đó là trái có hóa chất.

Múi sầu riêng:

- Sầu riêng chín tự nhiên thường dễ tách vỏ, các múi sầu riêng dễ tách rời với nhau; múi màu vàng óng, béo ngậy và cơm dẻo mịn.

- Sầu riêng dùng hóa chất múi màu vàng nhạt hơn, cơm sượng hơn và vị cũng nhạt hơn. Thường thì múi của những trái này cũng sẽ khó tách rời hơn.

chon-mua-sau-rieng-ngon-khong-thuoc-ep-chin-3

Về hương thơm:

- Sầu riêng chín tự nhiên có mùi rất mạnh và đặc trưng, có thể ngửi thấy từ khoảng cách khá xa.

- Sầu riêng chín ép mùi không nồng bằng, đôi khi còn gặp trái mùi rất nhẹ phải ngửi thật gần trái mới nhận thấy.

Không hẳn tuyệt đối các trái sầu riêng có những dấu hiệu trên đều là sầu riêng dùng thuốc ép chín, nhưng nếu trái nào gặp phải tình trạng như chín ép thì chất lượng cũng không đạt.

Vậy nên phòng còn hơn đổ bỏ, bạn có thể loại những trái sầu riêng có biểu hiện bị ép chín khi mua nhé!

Chọn mua sầu riêng ngon

Như đã nêu, sầu riêng không dùng hóa chất, chín tự nhiên thì bản chất cũng có trái ngon trái dở. Để chọn được trái sầu riêng chín ngon tự nhiên, bạn lại cần xem qua vài gợi ý dưới đây:

- Chọn hình dáng: thường người mua thích chọn trái sầu riêng tròn to đẹp mắt, nhưng thực tế những trái không đẹp mã lại ít bị hỏng và chất lượng cũng ngon hơn những trái bắt mắt.

Trái sầu riêng kém đẹp mã lại thường ngon hơn

Trái sầu riêng kém đẹp mã lại thường ngon hơn

- Thử độ tươi mới: hãy nhấn thử vào phần cuống để xem nó có còn độ ẩm của nhựa, nếu không thì trái sầu riêng đó đã héo cũ, quá chín khiến cơm không còn độ ngon như ý.

- Nhìn gai: Chọn những trái có gai nở to, cứng và đều, trái già khi bóp 2 gai lại gần nhau không bị mềm. Không chọn trái gai quá nhọn hay gai mềm.

- Hương thơm: Chọn trái có hương thơm thật nồng, cảm giác rất tự nhiên và đặc trưng.

Sầu riêng chín tự nhiên có màu sắc tươi mới ngon mắt và hương thơm rất đặc trưng

Sầu riêng chín tự nhiên có màu sắc tươi mới ngon mắt và hương thơm rất đặc trưng

- Dùng dụng cụ thử: Người bán sẽ có dụng cụ để gõ thử trên trái sầu riêng. Trái ngon khi gõ lên thành vỏ tạo tiếng kêu "bịch bịch" hay "cộp cộp", nếu nghe tiếng "coong coong" bạn nên đổi trái khác.

Chọn được sầu riêng ngon không chỉ đảm bảo được hương vị khi thưởng thức mà còn đảm bảo cả an toàn sức khỏe cho người dùng. Vậy hãy dùng thông tin bài viết để làm một ghi nhớ khi chọn mua sầu riêng nhé!

Xem thêm: Cách bổ sầu riêng nhanh, an toàn

17/05/18 1687 0
Bài viết liên quan

thảo luận về Chọn mua sầu riêng ngon không thuốc ép chín