Vitamin B1 hay Thiamin là gì?

Vitamin B1, hay Thiamin, là Vitamin thuộc nhóm B và tan được trong nước. Vitamin B1 bảo vệ sức khỏe tim mạch, phòng chống bệnh Alzheimer, hỗ trợ tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Vitamin B1 có nhiều ở lớp vỏ mỏng bên ngoài các loại hạt.

Vitamin B1 có lợi gì cho sức khỏe?

Vitamin B1 hay thiamin là gì?

Đối với người lớn

- Vai trò chính của vitamin B1 là cung cấp năng lượng cho cơ thể. Do vitamin B1 giúp chuyển hóa chất bột, đường thành năng lượng.

- Vitamin B1 bảo vệ não bộ trước nguy cơ bị tổn thương, thoái hóa. Ngoài ra, vitamin B1 tác động lên hệ thần kinh, giúp tinh thần thoải mái, cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tập trung.

- Vitamin B1 còn giúp nâng cao sức khỏe tim mạch, phòng chống bệnh Alzheimer và làm giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.

Đối với phụ nữ mang thai

- Vitamin B1 rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, ảnh hưởng đến sự hình thành hệ thần kinh và tim mạch của trẻ ngay khi còn trong bụng mẹ.

- Vitamin B1 làm giảm nguy cơ rối loạn chuyển hóa dinh dưỡng ở thai phụ.

Đối với trẻ em

- Vitamin B1 làm tăng cảm giác thèm ăn, hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn.

- Thiếu vitamin B1 ở trẻ có thể dẫn đến chứng biếng ăn, táo bón, rối loạn tiêu hóa. Nghiêm trọng hơn có thể gây teo cơ, phù ở chân, rối loạn tinh thần, hoặc suy tim đối với trẻ sơ sinh.

Tác hại khi thiếu hụt Vitamin B1 

Vitamin B1 hay thiamin là gì?

- Triệu chứng khi thiếu hụt một lượng nhỏ vitamin B1: khó tiêu, táo bón, tê bàn tay và bàn chân, mệt mỏi, chán ăn, cơ bắp đau nhức.

- Thiếu hụt lượng lớn Vitamin B1 kéo dài sẽ dẫn mất cảm giác ở chi dưới. Ở mức độ nặng hơn, người bệnh có biểu hiện teo cơ. Nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể bị phù toàn bộ chi dưới, không đi lại được, có thể gây tử vong do suy tim ở trẻ em.

- Đối với phụ nữ có thai và cho con bú, thiếu Vitamin B1 lâu dài sẽ khiến trẻ dễ bị suy tim, teo cơ.

Ăn gì để bổ sung Vitamin B1?

Vitamin B1 hay thiamin là gì?

- Các loại ngũ cốc, các loại gạo là nguồn thực phẩm có chứa nhiều vitamin B1. Vitamin B1 chủ yếu được tìm thấy ở lớp vỏ mỏng sát bên ngoài của các loại hạt này.

- Các loại đậu như đậu nành, đậu Hà Lan… men bia, các loại thịt, cá và trứng cũng có khá nhiều hàm lượng vitamin B1.

- Ngoài ra, sữa bột được xem là nguồn bổ sung vitamin B1 cùng các vitamin nhóm B khác hiệu quả, cơ thể dễ hấp thu, nhất là đối với trẻ em.

Lời khuyên khi bổ sung vitamin B1

Vitamin B1 hay thiamin là gì?

- Đối tượng dễ bị thiếu vitamin B1 gồm: phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em, người suy dinh dưỡng, người nghiện rượu, người bị mắc bệnh tiểu đường.

- Không sử dụng gạo đã được xay xát quá kỹ hoặc vo gạo quá nhiều trước khi nấu, dễ làm mất đi vitamin B1 có trong gạo.

- Nếu nấu cháo, nên dùng nước sôi để nấu sẽ giữ lại được nhiều vitamin B1 trong hạt gạo hơn.

- Hạn chế sử dụng các loại đồ uống có chứa nhiều cồn, caffeine như rượu, cà phê. Do các thức uống này khiến vitamin B1 nhanh bị đào thải ra khỏi cơ thể.

- Không chế biến thực phẩm quá kỹ, nấu nướng ở nhiệt độ cao sẽ dễ làm mất vitamin B1.

- Nên dùng thêm sữa bột để đảm bảo lượng vitamin B1 hấp thu không bị hao hụt, đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Xem thêm: Vitamin C và công dụng của chúng

Vitamin B1 cũng như các Vitamin nhóm B khác đều cần thiết cho hệ tim mạch và hệ tiêu hóa khỏe mạnh ở người lớn và trẻ nhỏ. Trẻ em và phụ nữ mang thai có thể bổ sung đủ lượng Vitamin B1 cơ thể cần bằng cách sử dụng sữa công thức.

Thông tin tham khảo từ: tuoitre.vn

04/07/17 683 0

thảo luận về Vitamin B1 hay Thiamin là gì?