Axit sialic là gì? Vai trò của axit sialic và nguồn thực phẩm cung cấp axit sialic cho cơ thể

Axit sialic là gì? Vai trò của Axit sialic và nguồn thực phẩm cung cấp axit sialic cho cơ thể, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để rõ hơn nhé.

Axit sialic là chất dinh dưỡng có vẻ còn rất xa lạ với mọi người. Tuy nhiên nó là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng với sức khỏe, nhất là với trẻ nhỏ. Vậy axit sialic là gì? Vai trò và nguồn thực phẩm cung cấp axit sialic cho cơ thể, tìm hiểu ngay sau đây.

1Axit sialic là gì?

Axit sialic hay còn gọi là N-acetyneuraminic axit, là thành phần cấu tạo nên Ganglioside – phân tử tập trung nhiều ở đầu dây thần kinh, có chức năng dẫn truyền tín hiệu thần kinh, giúp cải thiện trí nhớ, hình thành não bộ ở trẻ, tăng cường hệ miễn dịch, có nhiều trong yến sào, trứng, phô mát.

2Vai trò của axit sialic với sức khỏe?

Acid Sialic hay acid N-acetylneuraminic acid là gì?

Đối với người lớn

- Giúp cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi.

- Giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận và bệnh dị ứng. Ngoài ra, axit sialic còn hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất của các tế bào máu trong cơ thể.

- Đối với các bệnh nhân ung thư, bổ sung axit sialic giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sau các đợt xạ trị, hóa trị. Do axit sialic có tác dụng phục hồi nhanh cơ thể khi bị nhiễm xạ, tổn thương hồng cầu.

Đối với trẻ em

- Axit sialic đóng vai trò thiết yếu trong quá trình hình thành não bộ của trẻ, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh.

- Khả năng học tập, ghi nhớ và nhận thức của trẻ sẽ được cải thiện rõ rệt, nếu được bổ sung đầy đủ axit sialic trong chế độ dinh dưỡng.

- Ngoài ra, axit sialic còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi một số vi khuẩn và virus gây bệnh ra khỏi cơ thể.

3Nguồn thực phẩm cung cấp axit sialic cho cơ thể

Acid Sialic hay acid N-acetylneuraminic acid là gì?

- Yến sào, nước yến là nguồn thực phẩm có chứa nhiều axit sialic phải kể đến đầu tiên. Hàm lượng axit sialic trong yến sào thường chiếm từ khoảng 9% đến 15% tổng trọng lượng. Đây được xem là nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho con người.

- Thêm vào đó, các thực phẩm khác như trứng, phô mát cũng chứa một lượng axit sialic nhất định.

- Sữa công thức cũng là nguồn thực phẩm cung cấp axit sialic cho cơ thể trẻ. Các nhà sản xuất đã đưa vào trong sữa bột hàm lượng axit sialic cần thiết cho nhu cầu mỗi ngày của trẻ. Với trẻ nhỏ, đây chính là nguồn bổ sung axit sialic quen thuộc và hiệu quả.

Ví dụ: Trong Sữa bột Enfagrow A+ 3 vani lon  chứa đến 36mg axit sialic.

4Những lưu ý khi bổ sung axit sialic

Acid Sialic hay acid N-acetylneuraminic acid là gì?

- Yến sào tuy rất tốt cho sức khỏe con người. Nhưng cần lưu ý khi cho trẻ nhỏ dùng yến. Tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng yến. Đối với trẻ trên 1 tuổi, nên cho trẻ dùng yến với liều lượng thích hợp.

- Với người bị tiểu đường nếu muốn bổ sung axit sialic bằng yến sào, nên lựa chọn loại yến sào không đường.

- Đối với trẻ sơ sinh, trong sữa mẹ cũng có chứa hàm lượng axit sialic để cung cấp cho trẻ. Ngoài sữa mẹ, nên lựa chọn sữa công thức có chứa axit sialic để cung cấp đủ dưỡng chất cho quá trình phát triển trí não của trẻ.

Như vậy, axit sialic rất quan trọng đối với việc hình thành não bộ ở trẻ, giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn hiểu được axit sialic là gì? Vài trò và nguồn cung cấp axit sialic cho cơ thể. Từ đó cần có chế độ dinh dưỡng bổ sung axit sialic hợp lí. 

Xem thêmCó nên cho trẻ uống nước yến không?

>> Lưu ý khi ăn uống đồ có chất axit

>> Omega 9 (Axit oleic) là gì?

Khoẻ đẹp mỗi ngày

Kinh nghiệm hay Bách hoá XANH

29/01 2377 0
Bài viết liên quan

thảo luận về Axit sialic là gì? Vai trò của axit sialic và nguồn thực phẩm cung cấp axit sialic cho cơ thể