Bạn đã bảo quản thực phẩm đúng cách trong mùa hè?

Bảo quản thực phẩm, đặc biệt là thức ăn thừa cho bữa sau là thói quen tốt, vừa có thể tránh lãng phí thức ăn vừa giúp bạn ăn uống lành mạnh hơn. Nhưng bảo quản như thế nào mới đúng trong mùa hè thì chưa hẳn bà nội trợ nào cũng biết.

Thời tiết nóng ẩm của mùa hè là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật có trong thực phẩm phát triển mạnh, là tác nhân gây ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Bên cạnh đó, các điều kiện vệ sinh môi trường không đảm bảo, sự phát triển của các loại côn trùng, ruồi nhặng, thiếu nước sạch, sử dụng nhiều nước đá không hợp vệ sinh cũng làm gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm và mắc các bệnh truyền qua thực phẩm.

Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm và mắc bệnh lây truyền qua thực phẩm, người tiêu dùng cần  lưu ý trong việc bảo quản thực phẩm.

1Cơm nguội

Cách bảo quản cơm nguội

Chắc hẳn gia đình nào cũng có trường hợp thừa cơm sau bữa ăn, nếu bỏ thì lãng phí nếu bảo quản không đúng cách, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng như hiện nay thì rất dễ phát sinh vi khuẩn làm cơm bị thiu.

Cách bảo quản cơm nguội an toàn: 

Cho cơm vào hộp đậy kín rồi để vào ngăn mát tủ lạnh, khi nào ăn thì lấy ra hâm lại bằng lò vi sống hoặc hấp bằng nồi cơm điện. Lưu ý, để cơm trong tủ lạnh không quá 1 giờ, chỉ hâm nóng cơm và dùng lại 1 lần duy nhất.

- Cách thứ 2 là sau khi ăn cơm xong nếu cơm còn thừa thì để trong nồi cơm điện, cắm điện và bật chế độ hâm. Tốt nhất là nên nấu cơm vừa đủ ăn trong bữa ăn để hạn chế cơm thừa.

Những sai lầm cần tránh khi nấu cơm

Bí quyết nấu cơm gạo lứt ngon dễ dàng

2Canh thừa

Cách bảo quản canh thừa

Canh cũng là món ăn hay bị dư lại sau bữa ăn, trong thời tiết nóng bức như hiện nay nếu không biết cách bảo quản thì canh rất dễ bị chua hoặc thiu, không thể dùng được cho bữa ăn sau.

Cách bảo quản: Canh thừa thì cho vào hộp thuỷ tinh hoặc hộp nhựa hoặc tô bằng sành sứ dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh. Bữa ăn sau lấy ra hâm nóng lại là có thể ăn được.

Cách tiếp theo là sau khi ăn xong canh thừa đựng trong nồi đất hoặc nồi thuỷ tinh rồi cho thêm tí muối vào và hâm nóng lại, không nên đậy nắp kín.

Lưu ý: Với canh thừa thì không nên đựng trong nồi nhôm vì dễ sinh ra phản ứng hoá học tạo thành các chất nguy hiểm đến sức khoẻ. Canh chỉ nên dùng trong ngày, không nên để qua ngày vì sẽ bị biến chất, không còn chất dinh dưỡng và ngon nữa.

Xem thêm: Bí quyết bảo quản canh khổ qua nhồi thịt không bị chua, thiu

3Cá kho, thịt kho

Cách bảo quản thịt kho, cá kho

Cá kho, thịt kho nếu không bảo quản đúng cách cũng rất dễ bị thiu, trong thời tiết nắng nóng thì càng dễ bị hỏng, đặc biệt với các món cá kho lạt. 

Cách bảo quản: Mỗi lần ăn cần múc ra tô, ăn còn dư không được đổ trở lại vào nồi, không nên đậy kín nắp nồi. Nếu bảo quản trọng tủ lạnh thì cho vào hộp hoặc nồi rồi đậy nắp kín, để vào ngăn mát.

Xem thêm: Bí quyết giữ thịt kho tàu được lâu mà vẫn thơm ngon

Mùa hè nhiệt độ thường cao, dẫn tới thực phẩm dễ bị ôi thiu, nhất là thức ăn thừa. Do đó, mọi người cần bảo quản thực phẩm đúng cách sau bữa ăn để tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Xem thêm nhiều thông tin bổ ích tại bí quyết nấu ănHè rực rỡ.

Bạn sẽ quan tâm:

>>> Các thực phẩm tuyệt đối không nên để trong tủ lạnh

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

19/04 324 0
Bài viết liên quan

thảo luận về Bạn đã bảo quản thực phẩm đúng cách trong mùa hè?