Mẹo bảo quản để cơm không bị thiu trong mùa nóng

Trong mùa hè nóng bức này, bí quyết để bảo quản cơm nguội không bị thiu chắc chắn là điều mà người nội trợ nào cũng quan tâm. Giữ cơm lâu thiu không những tránh lãng phí thức ăn mà còn đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. 

Việc nấu nhiều cơm và bỏ cơm đi sẽ rất lãng phí, nhưng ăn cơm nguội lại vừa không ngon vừa dễ mắc bệnh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu chúng ta ăn phải cơm không được bảo quản tốt có thể bị ngộ độc thực phẩm. Do đó, Bách Hóa XANH sẽ gửi đến bạn một số mẹo để bảo quản cơm lâu thiu trong mùa hè này nhé!

1Cách bảo quản cơm nguội không bị thiu

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lúa cho biết để cơm lâu bị thiu, chúng ta có thể áp dụng một số cách như sau:

Nấu lại cơm sau khi ăn xong

Nấu lại cơm sau khi ăn xong

Hãy cắm điện và bật nút nấu khoảng 2 phút đổ lại, sau đó mới đi cất sẽ giúp cơm lâu thiu hơn rất nhiều.  Lý do là trong quá trình ăn, vi khuẩn có thể từ đũa, thìa, thức ăn xâm nhập vào nồi cơm và sinh sôi. Nhưng khi cắm điện vào nồi cơm, ở nhiệt độ khoảng 80 độ C này, vi khuẩn sẽ chết hết, cơm sẽ rất khó bị ôi thiu, lại đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.

Bảo quản trong tủ lạnh

Cách phổ biến và nhanh gọn hơn đó là bảo quản trong tủ lạnh. Bạn nên cho cơm thừa vào hộp kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Đến bữa ăn chỉ cần lấy ra hấp lại là được. Cần lưu ý là không để cơm nguội trong tủ lạnh không quá 24h, có thể sẽ bị lên men không còn ăn được.

Bảo quản nơi thoáng mát

Bảo quản cơm nơi thoáng mát

Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản cơm thừa ở nơi thoáng mát, lưu ý là không để các món ăn khác dính vào cơm. Bạn chỉ cần cho cơm ở chỗ thoáng mát, đậy lại bằng rổ thưa, không đậy kín trong hộp hay để nguyên trong nồi nếu không cơm sẽ bị hấp hơi nước và nhanh thiu.

>>> Xem thêm: 8 thực phẩm quen thuộc cần bảo quản đúng cách để tránh ngộ độc

2Mẹo giúp cơm lâu bị thiu

Trước khi nấu

Cần vo sạch gạo trước khi nấu cơm

Để cơm nấu được ngon và lâu thiu thì chúng ta phải rửa sạch nồi và nắp trước khi nấu cơm, chú ý rửa sạch cả những bợn cơm dưới đáy và nắp nồi.

Nếu gạo bị mốc nên vo kỹ, tráng qua nhiều lần nước cho sạch. Để có nồi cơm ngon và lâu thiu thì nên có thói quen xóc gạo. Trước khi nấu 2h, cho gạo ra rá vo sạch, để chỗ ráo nước. 

Có thể cho một ít giấm ăn hoặc muối vào nồi cơm để làm tăng khả năng chống nhiễm khuẩn của cơm, giúp cơm lâu thiu hơn.

Khi cơm chín

Khi cơm chín thì xới cơm

Cơm chín nhắc xuống, dùng đũa, muỗng đánh tơi. Làm như thế sẽ giúp cơm ngon và lâu bị thiu hơn.

3Một số cách hấp cơm nguội

Hấp cơm nguội bằng nồi cơm điện

Đầu tiên bạn bỏ cơm nguội ra tô, cho ít nước vào nồi, bỏ tô cơm nguội lại vào nồi. Tiếp đó, bật nút nấu và chỉ vài phút là cơm nóng mà còn như mới nấu nữa.

Hấp cơm nguội bằng lò vi sóng

Bạn chỉ cần cho cơm nguội vào bát thuỷ tinh, tiếp tục lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Sau đó cho vào lò vi sóng để làm nóng cơm lại. Cơm khi lấy ra sẽ rất ngon và không bị khô.

Ngoài ra, bạn có thể cho cơm nguội vào xửng hấp như hấp bánh và đừng quên cho ít muối vào nước hấp là được.

Xem thêm: Mẹo nấu ăn với cơm nguội

Trên đây là cách bảo quản cơm không bị thiu trong những ngày hè nóng bức cũng như cách hâm nóng cơm nguội ngon lại như ban đầu. Hãy lưu lại những mẹo nhỏ này để tránh lãng phí và chăm sóc gia đình mình thật đúng cách. Tham khảo Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH để trở làm một người nội trợ thông minh các bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

>>> Mẹo nấu cơm ngon bằng bếp ga 

>>> Ăn cơm nguội gây ung thư? 

Xem thêm nhiều thông tin bổ ích tại bí quyết nấu ănHè rực rỡ.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

19/04 87 0
Bài viết liên quan

thảo luận về Mẹo bảo quản để cơm không bị thiu trong mùa nóng