Vệ sinh vùng kín bằng nước muối sinh lý và lá trầu không có an toàn?

Không dùng dung dịch vệ sinh mà thay bằng nước muối sinh lý và lá trầu không là lựa chọn của nhiều chị em phụ nữ để vệ sinh vùng kín. Nó có thực sự cần thiết và an toàn? Xem thử…

Dùng nước muối sinh lý

Dùng nước muối sinh lý vệ sinh vùng kín

Nước muối sinh lý dùng để vệ sinh vùng kín phải là nước muối sinh lý đủ độ 0.9%. Tuy nhiên, nó không được khuyến khích sử dụng để vệ sinh vùng kín khỏe mạnh.

Bản thân muối là chất hút ẩm và dễ lưu giữ trên da tạo sự khô ráp, khó chịu. Nếu chị em thường xuyên vệ sinh vùng kín bằng nước muối sẽ dễ làm vùng kín bị khô ráp, giảm độ ẩm, nhất là không vệ sinh lại với nước sạch sau khi dùng nước muối.

Nước muối sinh lý thực sự cần thiết và có hiệu quả trong việc sát khuẩn khi vùng kín bị tổn thương, viêm nhiễm. Tuy nhiên tuyệt đối không ngâm vùng kín trong nước muối vì có thể làm viêm nhiễm ngược dòng lên, gây tổn  thương nặng hơn.

Vệ sinh vùng kín bằng nước muối sinh lý về bản chất không gây hại, nhưng tuyệt đối không tự pha nước muối vệ sinh, và chị em chỉ nên dùng dung dịch này trong những ngày vùng kín ẩm ướt hoặc ra nhiều mô hôi, tiếp xúc với chất bẩn…

Dùng lá trầu không

Dùng lá trầu không vệ sinh vùng kín

Bản thân lá trầu không có chất làm se niêm mạc, được sử dụng tắm gội cho trẻ nhỏ có vùng da bị viêm ngứa khi không muốn cho trẻ tiếp xúc sớm với dược phẩm.

Vùng kín khỏe mạnh bình thường thi thoảng vẫn có thể vệ sinh bằng nước lá trầu không, nhưng nó khá tốn thời gian và công sức.

Chị em chỉ cần vệ sinh vùng kín bằng nước sạch, có thể kết hợp với dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH cân bằng với cơ thể là đủ.

Trong trường hợp vùng kín viêm nhiễm, sử dụng lá trầu không vệ sinh chỉ có hiệu quả giảm ngứa mà không thực sự có hiệu quả trị bệnh. Chưa kể dùng không đúng cách hoặc lạm dụng có thể khiến bệnh càng trầm trọng hơn.

Vì vậy, nhất thiết vẫn cần thăm khám phụ khoa với các biểu hiện viêm nhiễm vùng kín.

Với “khu vực” nhạy cảm và dễ tổn thương như vùng kín, việc chăm sóc không đúng cách không những không mang lại hiệu quả mà còn có thể phản tác dụng. Vì vậy, chị em trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp chăm sóc nào cũng nên tham khảo trước thông tin và có tư vấn từ bác sỹ phụ khoa nhé!

Xem thêm: Tự làm nước muối sinh lý

Trang tham khảo thông tin: eva.vn

11/05/18 2200 0
Bài viết liên quan

thảo luận về Vệ sinh vùng kín bằng nước muối sinh lý và lá trầu không có an toàn?