Lactoferrin là gì?

Lactoferrin là chất đạm thuộc họ Transferrin, có tác dụng bổ sung sắt, phòng ngừa nhiễm khuẩn, kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn, có nhiều trong sữa mẹ, sữa công thức.

Lactoferrin có vai trò gì với sức khỏe?

- Liên kết và vận chuyển sắt tự do trong máu đến các tế bào để nuôi cơ thể.

- Khả năng kháng khuẩn, kháng vi sinh vật và virus của nó. Vi khuẩn có hại cần có sắt để phát triển, Lactoferrin ảnh hưởng lên sự vững chắc của màng tế bào vi khuẩn, làm phá hủy cấu trúc tế bào. Tuy nhiên, các vi khuẩn có lợi lại được bảo vệ bởi Lactoferrin.

- Giúp kích thích hệ thống miễn dịch.

Lactoferrin là gì và tầm quan trọng của nó?-2

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Lactoferrin là một trong những chất đạm chính có trong sữa mẹ. Nó giúp trẻ hấp thụ sắt tốt hơn so với dùng các loại sữa khác, đồng thời bảo vệ bé khỏi ảnh hưởng tiêu cực của việc dư thừa sắt và ngăn chặn vi khuẩn có hại phát triển trong hệ đường ruột của bé. Nó giúp bé ngăn ngừa bệnh tật và các bệnh nhiễm trùng khác.

Việc bổ sung Lactoferrin qua sữa mẹ là rất quan trọng. Vì thế, bé cần được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ để đảm bảo nhận đủ lượng Lactoferrin cần thiết.

Lactoferrin là gì và tầm quan trọng của nó?-3

Hiệu quả với các nhóm đối tượng khác

Lactoferrin có thể dùng như 1 biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn. Việc kết hợp Lactoferrin vào trong các loại thuốc kháng virus nhằm tăng cường tính kháng khuẩn và làm giảm các tác dụng phụ do các thuốc này gây ra.

Nguồn cung cấp Lactoferrin 

- Lactoferrin dồi dào nhất trong sữa mẹ. Sữa các loài động vật có vú khác cũng chứa Lactoferrin nhưng với hàm lượng thấp.

- Các sản phẩm sữa non, sữa công thức cũng là nguồn cung cấp Lactoferrin ở lượng thấp (so với sữa mẹ).

- Các thực phẩm chức năng bổ sung Lactoferrin.

Lactoferrin là gì và tầm quan trọng của nó?-4

Lưu ý quan trọng nhất

Đối với trẻ nhỏ, dù hiện nay đã có nhiều loại sữa công thức và các sản phẩm được bổ sung thêm Lactoferrin nhưng nó không so được với sữa mẹ về hàm lượng và sự phù hợp hoàn hảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Vì vậy, việc cho bé bú mẹ hoàn toàn là rất cần thiết và quan trọng để mang lại hệ miễn dịch hoàn hảo cho trẻ.

Như vậy, Lactoferrin có công dụng rất tốt đối với việc bổ sung sắt, phòng ngừa nhiễm khuẩn và bảo vệ hệ miễn dịch. Cần lưu ý để bổ sung đầy đủ Lactoferrin bạn nhé!

Trang tham khảo thông tin: lactoferringx.com

Xem thêm: Tryptophan là chất gì?

14/07/17 209 0
Bài viết liên quan

thảo luận về Lactoferrin là gì?