Cách tăng chiều cao lý tưởng cho trẻ

Dù ba mẹ không có chiều cao tốt vẫn có thể hỗ trợ cho các con có chiều cao lý tưởng nếu biết chú trọng đến các giai đoạn phát triển vàng, chế độ dinh dưỡng cho bé, vận động, sinh hoạt điều độ và tinh thần thoải mái...

Chú trọng 3 giai đoạn phát triển vàng của trẻ

- Giai đoạn bào thai: Nếu 9 tháng mang thai mẹ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể sẽ ảnh hưởng tích cực đến trọng lượng và chiều dài tăng trưởng của thai nhi.

- Giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi: Trong năm đầu đời trẻ có thể cao thêm 25 cm và 2 năm tiếp theo có thể tăng thêm 10 cm/năm nếu được đảm bảo các yếu tố hỗ trợ cần thiết.

- Giai đoạn dậy thì: Cơ thể bé có thể tăng vọt 8 - 12 cm/1 năm trong 1 - 2 năm. Tuy nhiên khó xác định đó là thời điểm nào trong giai đoạn dậy thì nên cần đảm bảo dinh dưỡng và các yếu tố bổ trợ tốt nhất cho bé trong suốt thời kỳ này.

3 giai đoạn vàng phát triển chiều cao

3 giai đoạn vàng phát triển chiều cao

Yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng lớn hơn là di truyền đến chiều cao của trẻ

Nếu yếu tố di truyền góp 23% vào khả năng quyết định chiều cao của trẻ thì yếu tố dinh dưỡng chiếm tới 31 %. Vì vậy ba mẹ hãy chú trọng tiên quyết tới dinh dưỡng.

Giai đoạn mang thai

Mẹ nên được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng qua chế độ ăn, bổ sung thêm các chất quan trọng như đạm, i-ốt, sắt, acid folic, các acid béo chưa no (DHA, ARA)... để bé phát triển khỏe mạnh.

Sữa bột cho bà bầu sẽ là nguồn dinh dưỡng hỗ trợ tuyệt vời giúp mẹ bổ sung các chất cần thiết. Nếu quan ngại tính tiện lợi, các mẹ có thể chọn loại sữa bột pha sẵn.

Mẹ bầu có chế độ dinh dưỡng tốt giúp bé tăng trưởng chiều cao tốt

Mẹ bầu có chế độ dinh dưỡng tốt giúp bé tăng trưởng chiều cao tốt

Trong 3 năm đầu đời và giai đoạn dậy thì

Bữa ăn của trẻ cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: đạm (10 - 15% tổng năng lượng), tinh bột (60 - 65% tổng năng lượng), chất béo 10% tổng năng lượng), vitamin và khoáng chất.

Việc tăng cường canxi và vitamin D để hỗ trợ phát triển chiều cao cho bé trong các giai đoạn này là rất tốt, nhưng cần lưu ý đến lượng dùng phù hợp theo độ tuổi. Và tốt nhất, mẹ hãy chọn bổ sung dinh dưỡng cho bé qua thực phẩm, sữa,... thay vì các loại thực phẩm chức năng.

Không nên ăn bất kỳ thứ gì quá nhiều, sự mất cân bằng về dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến phát triển thể chất của bé.

Chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý rất tốt cho chiều cao của trẻ

Chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý rất tốt cho chiều cao của trẻ

Cho bé vận động, khuyến khích vui chơi thể thao

Yếu tố vận động chiếm 20% trong việc quyết định chiều cao của trẻ.

Việc vận động, thể thao sẽ kích thích sụn xương phát triển (yếu tố hình thành chiều cao cơ thể). Lối sống ít vận động gây ức chế sự phát triển của cơ xương, qua đó làm giảm chiều cao lẽ ra có thể đạt được của trẻ.

Các môn thể thao tốt cho phát triển chiều cao: xà đu, bơi lội, bóng rổ, các bài tập kéo dài cơ xương.

Hãy khuyến khích bé vận động, thể thao

Hãy khuyến khích bé vận động, thể thao

Môi trường sống và tâm lý

Điều kiện kinh tế xã hội tốt giúp trẻ có được chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ hơn, tránh được các bệnh trạng như suy dinh dưỡng, còi xương, béo phì, dậy thì sớm.

Bên cạnh đó, trẻ nên được tập thói quen sinh hoạt lành mạnh cùng gia đình như ăn đúng giờ, ngủ đủ giấc để giữ gìn sức khỏe thể trạng.

- Trẻ sơ sinh cần ngủ 22 tiếng/ngày, trẻ 2 - 6 tháng ngủ 15 - 18 tiếng, trẻ 6 - 18 tháng ngủ 13 - 15 tiếng, trẻ 18 tháng đến 3 tuổi ngủ 12 - 13 tiếng và trẻ 3 - 7 tuổi nên ngủ 11 - 12 tiếng.

- Trẻ có được giấc ngủ sâu trong khoảng 22 giờ đêm đến 3 giờ sáng sẽ hỗ trợ phát triển chiều cao rất tốt, vì đây là thời điểm hormone tăng trưởng hoạt động mạnh nhất.

Chú trọng giấc ngủ để bé tăng chiều cao tốt

Chú trọng giấc ngủ để bé tăng chiều cao tốt

Ngoài ra, cần tạo cho trẻ môi trường sống lành mạnh, ít các tác nhân ô nhiễm, hạn chế các chất kích thích. Và cuộc sống với tinh thần luôn vui vẻ, sảng khoái sẽ cho trẻ phát triển tốt nhất về thể chất và tâm lý.

Cuộc sống lành mạnh, vui khỏe thực sự có lợi cho phát triển thể chất của các bé

Cuộc sống lành mạnh, vui khỏe thực sự có lợi cho phát triển thể chất của các bé

Xem thêm: Những loại sữa bột giúp tăng chiều cao cho trẻ

Như vậy, để trẻ phát triển chiều cao lý tưởng cho tuổi trưởng thành, ba mẹ hãy nắm bắt các thông tin cần thiết, đừng chỉ chăm chút 1 yếu tố dinh dưỡng cho con mà có nguy cơ phản tác dụng nhé!

Trang tham khảo thông tin: news.zing.vn

16/10/17 609 0
Bài viết liên quan

thảo luận về Cách tăng chiều cao lý tưởng cho trẻ