Vitamin D là gì?

Vitamin D là một nhóm các secosteroid tan được trong chất béo, giúp bảo vệ duy trì hệ xương khớp, tăng cường khả năng hấp thu canxi và photphas ở đường ruột, có nhiều trong ánh nắng mặt trời, dầu gan cá, đậu nành, lòng đỏ trứng.

Vitamin D có vai trò gì đối với sức khỏe?

Vitamin D là gì?

Đối với người lớn

- Phòng ngừa các bệnh về xương khớp.

- Vitamin D còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng.

- Có khả năng cải thiện trí lực, ngăn chặn chứng suy giảm trí nhớ, đặc biệt là ở phụ nữ. 

Đối với người già

- Vitamin D đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ xướng khớp, thể chất của người lớn tuổi. Thiếu vitamin D dễ gây chứng loãng xương, suy yếu thể chất, khó khăn trong vận động, đi lại ở người cao tuổi.

- Người có nồng độ vitamin D trong máu cao hơn sẽ có tuổi thọ dài hơn. Do vitamin D có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch khi về già, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh lão hóa nên có khả năng kéo dài tuổi thọ.

Đối với trẻ em

- Vitamin D rất cần thiết cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời, giúp bảo vệ và phát triển hệ xương khớp ở trẻ, bằng cách tham gia vào quá trình thúc đẩy, hấp thu canxi và photphas ở ruột. Đồng thời, vitamin D giúp điều hòa lượng canxi trong máu.

- Thiếu vitamin D trẻ dễ mắc bệnh còi xương, chậm lớn, chân vòng kiềng…

- Ngoài ra, vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, phòng chống các virus gây bệnh cảm cúm, giảm nguy cơ mắc bệnh viêm đường hô hấp.

Bổ sung vitamin D từ những nguồn nào?

Vitamin D là gì?

- Dầu gan cá và cá, đặc biệt là cá thu và cá ngừ là các nguồn thực phẩm có chứa vitamin D. Thêm vào đó, vitamin D còn có nhiều trong các chế phẩm từ đậu nành, lòng đỏ trứng, nấm…

- Phơi nắng là một trong những cách cung cấp vitamin D nên áp dụng hằng ngày, đặc biệt đối với trẻ em và người cao tuổi. Khi da được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ tạo điều kiện cho cơ thể tự tổng hợp vitamin D.

- Sữa công thức được biết đến là nguồn thực phẩm bổ sung vitamin D quen thuộc cho cả trẻ em và người già. Trong sữa có đầy đủ lượng vitamin D cần thiết để cung cấp cho cơ thể mỗi ngày. Trẻ em được khuyến khích nên uống sữa công thức để bổ sung vitamin D và canxi hỗ trợ phát triển chiều cao.

Lời khuyên khi bổ sung vitamin D

Vitamin D là gì?

- Cần kết hợp bổ sung các thực phẩm và hoạt động ngoài trời, phơi nắng để cơ thể được cung cấp vitamin D tốt hơn.

- Chỉ nên phơi nắng vào buổi sáng sớm trước 8 giờ, tránh phơi nắng sau 9 giờ sáng.

- Không tự ý sử dụng các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D, đặc biệt đối với trẻ em. Khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ, sử dụng thực phẩm chức năng có thể khiến trẻ bị ngộ độc vitamin D.

- Tốt nhất, nên bổ sung vitamin D thông qua việc ăn uống mỗi ngày từ các nguồn thực phẩm thiên nhiên và sữa. Không chỉ an toàn cho cơ thể, mà còn cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất khác ngoài vitamin D.

Vitamin D giữ vai trò rất quan trọng trong việc hình thành, duy trì, bảo vệ hệ xương khớp cũng như phòng ngừa các bệnh khác ở người. Vì vậy, bạn cần lưu ý bổ sung đầy đủ vitamin D cho cơ thể nhé!

Xem thêm: Vitamin C và công dụng của chúng

Thông tin tham khảo từ  dantri.com.vn

14/06/17 313 0

thảo luận về Vitamin D là gì?