Vitamin B2 là gì?

Vitamin B2 hay còn gọi là riboflavin, là một trong những vitamin nhóm B giúp phòng chống các bệnh phát ban, đỏ giác mạc mắt, viêm loét miệng, lưỡi, bảo vệ tế bào thần kinh, có nhiều trong thịt, sữa, trứng.

Vitamin B2 có vai trò gì đối với sức khỏe?

Công dụng của vitamin B2 đối với sức khỏe

Đối với người lớn

Vitamin B2 giúp hấp thu và làm tăng khả năng hoạt động của các loại vitamin khác như B6 và PP trong cơ thể.

Bên cạnh đó, vitamin B2 còn giúp cơ thể giải phóng năng lượng, và bảo vệ các tế bào của hệ thần kinh.

Thiếu vitamin B2, cơ thể sẽ có những biểu hiện như phát ban, đỏ giác mạc mắt, viêm loét miệng, lưỡi và khiến cơ thể nhạy cảm hơn với ánh sáng.

Đối với trẻ em

Vitamin B2 đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành bề mặt của lưỡi, mắt, ruột…

Bên cạnh đó, loại dưỡng chất này còn giúp chuyển hóa carbohydrate, protein và các chất béo trong cơ thể. Từ đó, cung cấp năng lượng cho sự hoạt động của trẻ.

Đối với phụ nữ mang thai

Trong thai kỳ, mẹ cần bổ sung nhiều vitamin B2 hơn bình thường. Vì loại dưỡng chất này có tác dụng rất tốt, trong việc ngăn chặn nguy cơ tiền sản giật.

Khi mang thai, người mẹ sẽ thường xuyên gặp phải các vấn đề về da như ngứa ngáy, phát ban. Cung cấp cho cơ thể đủ lượng vitamin B2 cần thiết, sẽ giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu này.

Ngoài ra, B2 còn có tác dụng thúc đẩy quá trình bài tiết của tuyến sữa, giúp mẹ gọi sữa về một cách nhanh chóng sau khi sinh.

Nguồn cung cấp vitamin B2

Nguồn cung cấp vitamin B2

Vitamin B2 được tìm thấy chủ yếu trong các loại thực phẩm như thịt, sữa, trứng…

Bên cạnh đó, cao men bia, gan cừu và thận heo cũng là nguồn cung cấp vitamin B2 dồi dào cho cơ thể.

Nhu cầu sử dụng vitamin B2 của cơ thể

Nhu cầu sử dụng vitamin B2 của cơ thể

Tùy thuộc vào giới tính, thể trạng và độ tuổi, mà nhu cầu sử dụng vitamin B2 là khác nhau.

Đối với trẻ nhỏ từ 6 - 12 tháng tuổi, nhu cầu sử dụng loại vitamin này vào khoảng 4 – 5mg mỗi ngày. Từ 4 – 6 tuổi, trẻ cần 1.1mg/ ngày, và 1.8mg là lượng vitamin B2 mà trẻ từ 15 – 18 tuổi cần trong 1 ngày.

Với người lớn ở độ tuổi từ 51 trở lên, cơ thể chỉ cần 1 lượng vitamin B2 vào khoảng 1.2mg/ ngày.

Bên cạnh đó, phụ nữ ở giai đoạn mang thai sẽ cần 1.4mg vitamin B2 trong 1 ngày. Và sau khi sinh, vào giai đoạn cho con bú, để tốt nhất, mỗi ngày mẹ nên bổ sung 1.6mg vitamin B2.

Những điều bạn cần biết khi sử dụng vitamin B2

Những điều bạn cần biết khi sử dụng vitamin B2

Đây là một loại vitamin tan trong nước, nên không dự trữ trong cơ thể. Vì thế, bạn cần bổ sung loại vi chất này hàng ngày, thông qua chế độ dinh dưỡng và uống sữa.

Ở người lớn tuổi có chế độ dinh dưỡng kém, hoặc những người thường xuyên sử dụng rượu bia, sẽ khiến cơ thể bị thiếu vitamin B2. Vì thế, việc sử dụng sữa bột để bổ sung loại dưỡng chất này, là điều cần thiết và nên làm.

Xem thêm: Vitamin B12 là gì?

Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn

Như vậy, vitamin B2 có nhiều công dụng đối với tế bào thần kinh, miệng, lưỡi và giác mạc mắt. Cần lưu ý để bổ sung đầy đủ vitamin B2 bạn nhé!

06/07/17 662 0
Bài viết liên quan

thảo luận về Vitamin B2 là gì?