Mẹo dùng máy lạnh vừa mát mẻ, lại vừa tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

Thời tiết càng oi bức, nhu cầu sử dụng máy lạnh càng tăng. Là một thiết bị điện khá ngốn điện, nhưng nếu vận dụng đúng những gợi ý nhỏ dưới đây, hẳn bạn có thể tiết kiệm đến 40% điện năng khi sử dụng máy lạnh.

Sử dụng hiệu quả khi dùng máy lạnh không chỉ giúp máy bền, hoạt động tốt mà còn tiết kiệm điện tối ưu. Nghe đơn giản, nhưng thực hiện thế nào? Tham khảo cách tiết kiệm điện cho máy lạnh trong bài viết sau đây nhé.

1Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh cho hợp lý

Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh thích hợp

Khuyến cáo mức nhiệt thích hợp để sử dụng máy lạnh là từ 23 - 27 độ C. Vào sáng sớm hoặc đêm khuya khi nhiệt độ không khí khá mát mẻ thì bạn cũng nên tăng nhiệt độ điều hòa để giảm tải cho máy lạnh.

Có thể sử dụng chế độ hẹn giờ của máy lạnh, để khuya bạn không cần thức dậy để điều chỉnh nhiệt độ.
 
Tránh để nhiệt độ phòng sử dụng máy lạnh chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời sẽ vừa tiêu tốn điện vừa có hại cho sức khỏe. Khi nhiệt độ điều hòa giảm xuống 1 độ C thì tiêu hao điện năng có thể tăng lên 1.5%.

2Dùng máy lạnh kết hợp cùng quạt gió

Kết hợp dùng máy lạnh với quạt gió

Một mẹo khá hay, thời điểm ban đầu khi mới mở máy lạnh, bạn kết hợp mở kèm quạt máy để đẩy nhanh lưu lượng khí lạnh đều khắp phòng, giúp phòng nhanh chóng đạt đến nhiệt độ mát đã chọn, sau đó tắt quạt.

3Không bật tắt máy lạnh liên tục

Không bật tắt máy lạnh liên tục

Nhiều người sử dụng máy lạnh cho rằng khi nhiệt độ phòng đã đủ mát, có thể tắt điều hòa và mở lại khi thấy không khí nóng trở lại, như thế sẽ tiết kiệm điện.

Nhưng thực tế, cách vận hành này lại tiêu hao điện năng nhiều hơn vì máy phải hoạt động hết công suất để đặt được nhiệt độ cài đặt. Chưa kể, cách làm này còn khiến máy lạnh nhanh chóng hao mòn.

Thay vì bật tắt liên tục hãy chọn 1 mức nhiệt độ thích hợp, khoảng 25 độ và duy trì nó trong thời gian sử dụng.

Khuyến khích, nếu bạn chỉ ra ngoài trong thời gian ngắn (dưới 30 phút) thì không nên tắt máy lạnh, nhưng nếu thời gian ra ngoài khá lâu, hãy tắt máy lạnh đi, đồng thời ngắt luôn aptomat để tránh lượng điện năng tiêu thụ ngầm từ máy lạnh đã tắt.

4Che chắn cho cục nóng máy lạnh

Che chắn hoặc đặt cục nóng nơi thoáng mát

Khi lắp đặt, cục nóng được khuyến khích đặt ở vị trí thoáng mát, tránh nắng trực tiếp để giảm nhiệt lượng cho thiết bị và tăng tốc độ làm lạnh cho máy.

Nhưng nếu hiện trạng cục nóng máy lạnh nhà bạn không được như ý, hãy sử dụng tấm chắn hay bạt chống nhiệt để che chắn cho cục nóng, sẽ có hiệu quả tiết kiệm điện khi máy lạnh vận hành nhé.

5Bảo dưỡng định kỳ

Bảo dưỡng máy lạnh định kỳ

Máy lạnh bạn dùng sẽ cần định kỳ vệ sinh, thổi bụi, kiểm tra ống dẫn… Chuyên gia khuyến khích máy lạnh cần được bảo dưỡng định kỳ sau mỗi 3 - 4 tháng sử dụng sẽ giúp giảm đến 15% công suất vận hành cho máy.

Máy lạnh đã bạn đã lâu chưa vệ sinh? Vậy tranh thủ bảo dưỡng nó để giảm tải điện năng cho tần suất sử dụng cao mùa nắng nóng này.

Lưu ý: Lúc mở máy lạnh phải đảm bảo phòng được đóng kín và không có khe hở để tránh thoát nhiệt ra ngoài, càng làm hao điện.

Cũng không quá phức tạp để có thể tiết kiệm điện cho máy lạnh phải không nào? Trong tình trạng giá điện tăng cao, tiết kiệm điện là tiết kiệm chi phí cho gia đình bạn, hãy áp dụng ngay các mẹo trên đây nhé.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tủ lạnh tiết kiệm điện hẳn nhờ vận dụng những mẹo đơn giản này

>>> Mẹo tiết kiệm điện khi dùng bếp điện cho gia đình

>>> Mẹo nhỏ giúp tiết kiệm điện khi dùng lò vi sóng

Xem thêm nhiều mẹo vặt thú vị tại Mẹo vặt cuộc sốngHè rực rỡ.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

24/04 1567 0
Bài viết liên quan

thảo luận về Mẹo dùng máy lạnh vừa mát mẻ, lại vừa tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng