Lutein là gì?

Lutein là một chất chống oxy hóa mạnh, tốt cho mắt, làm trí tuệ minh mẫn, chứa nhiều trong các loại rau màu xanh đậm, củ, quả, lòng đỏ trứng, sữa công thức.

Lutein có vai trò gì đối với sức khỏe?

Lutein là gì và tầm quan trọng của lutein với sức khỏe?

Đối với người lớn

- Bổ sung đầy đủ Lutein giúp khả năng ghi nhớ, học tập hiệu quả hơn. Đối với người cao tuổi, Lutein giúp trí óc minh mẫn, tăng cường trí nhớ.

- Lutein đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền và xử lý thông tin, hình ảnh giữa mắt và não, phát triển thần kinh thị giác.

- Lutein bảo vệ sức khỏe cho mắt, ngăn ngừa các bệnh về mắt như loạn thị, viễn thị, cận thị, chống mỏi mắt. Ở người cao tuổi, Lutein giúp làm giảm quá trình lão hóa thị lực, phòng ngừa bệnh thoái hóa võng mạc, đục thủy tinh thể.

- Ngoài ra, Lutein còn có tác dụng phòng chống bệnh xơ vữa động mạch, các bệnh về tim mạch. Lượng Lutein cơ thể cần tối thiểu từ 6 mg đến 10 mg mỗi ngày.

Đối với trẻ em

- Tăng cường khả năng nhận thức, học hỏi, phát triển trí thông minh sau này. Ngược lại, thiếu hụt Lutein ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, trí não trẻ.

- Lutein còn hiện diện nhiều trong võng mạc thần kinh, giúp tăng mật độ các sắc tố võng mạc, ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh thị giác của trẻ.

- Mắt là bộ phận đầu tiên bị ảnh hưởng nếu trẻ thiếu hụt Lutein. Mắt trẻ dễ tổn thương, ảnh hưởng đến khả năng nhìn và khiến trẻ dễ mắc các bệnh về mắt.

- Lượng Lutein trẻ cần khoảng 2 mg/ 1 kg cân nặng.

Nguồn thực phẩm bổ sung Lutein

Lutein là gì và tầm quan trọng của lutein với sức khỏe?

- Nguồn thực phẩm giàu Lutein có thể kể đến là các loại rau màu xanh đậm, củ, quả, lòng đỏ trứng. Các loại rau có nhiều Lutein gồm: rau cải xoăn, rau chân vịt, súp lơ xanh, bắp cải…Các loại củ, quả dồi dào Lutein nên dùng gồm: bắp, bí đỏ, cà rốt, cam, đu đủ…

- Sữa bột là nguồn thực phẩm có chứa hàm lượng Lutein cần thiết cung cấp cho cơ thể. Nhất là đối với trẻ nhỏ, sữa công thức được khuyến khích sử dụng để bổ sung đầy đủ hàm lượng Lutein, giúp cho sự phát triển trí não của trẻ.

Lời khuyên khi bổ sung Lutein

Lutein là gì và tầm quan trọng của lutein với sức khỏe?

- Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng bổ sung Lutein cho trẻ. Nhưng hàm lượng Lutein trong sữa mẹ chỉ khoảng 200 mcg/ lít. Thêm vào đó, lượng sữa mẹ cung cấp cho trẻ sẽ giảm đi do trẻ tập cai sữa dần. Vì vậy, bổ sung bằng sữa công thức là một giải pháp tối ưu mà mẹ nên lựa chọn.

- Nếu dùng thuốc để bổ sung Lutein, cần có sự chỉ định của bác sĩ. Tốt nhất, bạn nên bổ sung Lutein thông qua chế độ ăn uống để mang lại hiệu quả tốt nhất.

- Lựa chọn mua thực phẩm và sữa bột có chứa Lutein tại các điểm bán uy tín, an toàn, đảm bảo chất lượng.

Như vậy, Lutein có công dụng rất tốt đối với mắt, giúp phát triển não bộ. Cần lưu ý để bổ sung đầy đủ Lutein bạn nhé!

Thông tin tham khảo từ: thanhnien.vn

15/07/17 701 0

thảo luận về Lutein là gì?