Kem đánh răng than hoạt tính không có tác dụng bảo vệ và làm trắng răng mà còn làm hại men răng

Kem đánh răng than hoạt tính đang được nhiều người ưa chuộng vì có khả năng năng bảo vệ và làm trắng răng. Tuy nhiên lại có ít ai biết rằng thành phần của than hoạt tính vẫn có những tác dụng phụ gây hư men răng, làm mòn răng và thậm chí là sâu răng.

Có phải bạn đang rất bất ngờ đúng không? Thật đấy, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nha khoa Anh mới đây đã tiết lộ sự thật, đó chỉ là một "mánh lới quảng cáo tiếp thị" và  khuyên rằng "người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ thành phần của kem đánh răng từ than hoạt tính".

Với sự hứa hẹn nào là làm trắng răng, nào là mang lại hơi thở thơm mát và tần suất quảng cáo cao nên đã có rất nhiều người tin dùng loại "kem đánh răng chứa than hoạt tính" và nhiều người nổi tiếng cũng không ngoại lệ. 

Một ví dụ điển hình là ca sĩ Nicole Scherzinger, giám khảo của chương trình X Factor tại Mỹ, nói rằng cô thường xuyên sử dụng kem đánh răng than hoạt tính để làm răng trắng sáng hơn.

Kem đánh răng than hoạt tính không có tác dụng bảo vệ và làm trắng răng mà còn hại men răng

Nhưng sự thật rằng không hề có bằng chứng cho thấy kem đánh răng từ than hoạt tính có hiệu quả làm trắng răng. Ngược lại, nó có nguy cơ dẫn đến sâu răng, làm mòn răng và hư men răng. Bởi các loại kem đánh răng này không chứa  flouride – thành phần bảo vệ răng và tiêu diệt mảng bám trên răng. 

Các chuyên gia của King's College London và Đại học Manchester cho biết, sản phẩm từ than hoạt tính đang dựa vào các "mánh lới và chiêu thức tiếp thị".

Than hoạt tính lần đầu được Hippocrates, người thầy thuốc thời Hy Lạp cổ đại, sử dụng để làm sạch răng.  Những bột than đen này có thể giúp loại bỏ vết bẩn khỏi răng và khử mùi hôi sinh ra từ các căn bệnh liên quan đến nướu. Tuy nhiên, đó là điều bất kể một loại kem đánh răng thông thường nào cũng làm được.

Kem đánh răng than hoạt tính không có tác dụng bảo vệ và làm trắng răng mà còn hại men răng

Tiến sĩ Joseph Greenwall-Cohen, đồng tác giả của nghiên cứu đến từ Trường Nha khoa Đại học Manchester, cho biết: "Vấn đề là có quá nhiều người nổi tiếng và chia sẻ trên mạng xã hội về những sản phẩm này.  Nhưng thông tin về chúng hoàn toàn không dựa trên cơ sở khoa học"

Một bài viết trên tạp chí Nha khoa Anh cũng nhấn mạnh: "Người tiêu dùng được khuyên nên kiểm tra kỹ thành phần của kem đánh răng từ than hoạt tính".

Giáo sư Damien Walmsley, cố vấn khoa học cho Hiệp hội Nha khoa Anh cũng bày tỏ: "Kem đánh răng từ than hoạt tính không phải là cứu cánh cho những người đang tìm kiếm nụ cười hoàn hảo, nó còn đi kèm với những rủi ro thực sự".

"Vì vậy, đừng tin vào sự cường điệu. Bất cứ ai lo ngại về những vết ố hoặc răng xỉn màu, mà không thể thay đổi chế độ ăn uống hoặc cải thiện vệ sinh răng miệng, thì nên đến gặp nha sĩ để được tư vấn".

Qua các thông tin trên cho thấy, kem đánh răng than hoạt tính không hoàn toàn tốt như mọi người nghĩ. Vì thế nên hạn chế sử dụng, đặc biệt là các loại kem đánh răng không rõ nguồn gốc.

Phần lớn các loại kem đánh răng từ than hoạt tính không chứa flouride. Do vậy, tốt hơn hết bạn nên sử dụng kem đánh răng chứa fluoride thông thường. Nếu muốn làm trắng răng triệt để, nên tham khảo ý kiến nha sĩ để sử dụng các sản phẩm chuyên nha khoa nhé! 

Nguồn: Theo DailyMail

Có thể bạn quan tâm: 

>> Nên chọn loại kem đánh răng nào?

>> Những lỗi cần tránh khi dùng kem đánh răng

>> Kem đánh răng chống ê buốt tốt nhất hiện nay

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích tại: Khỏe. đẹp mỗi ngày.

Kinh Nghiệm Hay Bách Hóa XANH

4 ngày trước 15 0
Bài viết liên quan

thảo luận về Kem đánh răng than hoạt tính không có tác dụng bảo vệ và làm trắng răng mà còn làm hại men răng