Crom là gì?

Crom (Choromium) là nguyên tố vi lượng thiết yếu đối với cơ thể người. Crom giúp ổn định lượng đường trong máu, tác động tích cực đến thị giác, góp phần vào sự phát triển của thai nhi. Chất này có nhiều trong men, thịt, khoai tây, phô mai, mật đường, gia vị, các loại ngũ cốc nguyên hạt và trái cây rau củ,... 

Vai trò của crom với con người

Đối với người lớn

Crom hỗ trợ vận chuyển đường huyết (glucose) từ mạch máu đến các tế bào, điều khiển lượng đường trong máu và có thể kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.

Crom tác động tích cực đến thị giác, nếu một người có hàm lượng crom thấp thì nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp càng cao.

Crom làm giảm thiểu quá trình mất canxi, vì thế nó giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương đối với những phụ nữ tiền mãn kinh.

Đối với phụ nữ

Đối với phụ nữ mang thai

Mẹ bầu thường mắc chứng tiểu đường thai kỳ, để giữ cho mức đường trong cơ thể ở mức bình thường, crom sẽ làm việc với hóc môn insulin để duy trì lượng đường đó.

Crom cũng thúc đẩy việc tạo thành các protein trong các mô tế bào đang lớn dần của em bé trong bụng, góp phần vào sự phát triển của thai nhi.

Đối với phụ nữ mang thai

Nguồn thực phẩm chứa nhiều crom

Crom tồn tại trong men, thịt, khoai tây, phô mai, mật đường, gia vị, các loại ngũ cốc nguyên hạt và trái cây rau củ quả tươi sống.

Bên cạnh đó, crom cũng có mặt trong một số loại sữa công thức.

Nguồn thực phẩm chứa nhiều chromium

Dư thừa và thiếu hụt crom gây ra tác hại gì cho sức khỏe?

Thiếu crom sẽ gây ra những triệu chứng như lo lắng, buồn bực, mắc một số bệnh về vành tim, bệnh tiểu đường, bệnh đường huyết thấp hay làm rối loạn chức năng gây béo phì.

Thừa crom gây ra một số bệnh liên quan đến dạ dày, hạ đường huyết, nặng hơn là gây tổn thương gan, thận, thần kinh và gây ra nhịp tim bất thường.

Đối với phụ nữ

Một số lưu ý khi sử dụng

Phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng 30 mcg crom/ngàysau sinh45 mcg/ngày.

Trẻ em dưới 18 tuổi cần khoảng 29 mcg/ngày trên 18 tuổi sẽ cần bổ sung 44mcg/ngày.

Khi tuổi tác càng tăng lên, chúng ta lại càng có nhu cầu crom cao hơn.

Vitamin C rất cần thiết trong việc thúc đẩy quá trình hấp thụ crom vào cơ thể. Vì thế, bạn nên uống vitamin C cùng lúc với quá trình bổ sung crom.

Một số lưu ý khi sử dụng

Xem thêm: Vitamin C và công dụng của chúng

Crom đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và bảo vệ cơ thể. Bách hóa XANH hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết được vai trò của crom, những thực phẩm chứa nhiều crom và nên bổ sung nó như thế nào.

Tham khảo nguồn từ: webmd.com

06/07/17 947 0
Bài viết liên quan

thảo luận về Crom là gì?