Chất GOS là gì?

GOS là tên viết tắt của Galacto-oligosaccharides, là nguồn thức ăn cho lợi khuẩn trong đường ruột, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, giúp hấp thu dưỡng chất tốt hơn, giảm nguy cơ ung thư, tim mạch, có nhiều trong đậu nành, lúa mì, yến mạch nguyên cám, hành, tỏi, trái cây.

GOS có vai trò gì với sức khỏe?

Chất GOS hay Galacto-oligosaccharides là gì?

Đối với người lớn

- Bổ sung GOS cùng với các oligosaccharides khác làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhất là ung thư ruột kết, bảo vệ hệ tiêu hóa và giúp cải thiện các bệnh về đường ruột.

- GOS còn giúp giảm lượng cholesterol trong máu, nhờ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn axit lactic. Lượng cholesterol giảm làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, xơ vữa động mạch.

- GOS kích thích sự hấp thu canxi, làm tăng mật độ xương. Ngoài canxi, sự hấp thu các khoáng chất khác như magiê cũng được cải thiện rõ rệt.

Đối với trẻ em

- Tương tự như ở người lớn, GOS giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột ở trẻ. 

- GOS ức chế hoạt động của các vi khuẩn có hại trong ruột, nhờ đó bảo vệ hệ tiêu hóa của trẻ. Trẻ thường ít bị tiêu chảy, táo bón, làm mềm phân, giảm rối loạn tiêu hóa nếu được cung cấp đầy đủ GOS.

- GOS nâng cao khả năng miễn dịch của trẻ, không chỉ làm giảm các vi khuẩn gây hại đường ruột mà còn làm giảm dị ứng niêm phong da (Atopic Dermatitis ), dị ứng thức ăn ở trẻ trong những năm tháng đầu đời.

- Ảnh hưởng đến sự hấp thu khoáng chất, nhất là canxi của GOS có hiệu quả cao đối với trẻ nhỏ. GOS đóng vai trò hỗ trợ giúp cơ thể trẻ hấp thu canxi tốt hơn, tăng trưởng chiều cao và phát triển hệ xương vững chắc.

Nguồn thực phẩm bổ sung GOS

Chất GOS hay Galacto-oligosaccharides là gì?

- Các nguồn thực phẩm giàu GOS nên bổ sung gồm: đậu nành, lúa mì và lúa mạch nguyên cám, yến mạch nguyên cám, hành, tỏi…trái cây như chuối và nho.

- Trong các sản phẩm sữa bột, thường được bổ sung lượng GOS phù hợp với nhu cầu cơ thể cần mỗi ngày. Do vậy, sữa công thức chính là nguồn thực phẩm mẹ nên chọn để cung cấp GOS cho trẻ.

Lời khuyên khi bổ sung GOS

Chất GOS hay Galacto-oligosaccharides là gì?

- Trường hợp thiếu GOS rất ít khi xảy ra. Do GOS nói riêng và prebiotic nói chung là chất có lợi cho sức khỏe nhưng không phải chất thiết yếu. Thiếu GOS hay prebiotic sẽ gây ra chứng táo bón, về lâu dài nếu không điều chỉnh ăn uống sẽ gây bệnh trĩ, viêm đại tràng.

- Sử dụng quá nhiều GOS cũng không tốt cho sức khỏe. Triệu chứng khi thừa GOS gồm: đầy hơi, khó tiêu, đi ngoài nhiều lần, tiêu chảy.

- Lựa chọn mua thực phẩm và sữa có chứa GOS tại điểm bán uy tín, an toàn để bổ sung GOS cho cơ thể một cách tốt nhất.

Như vậy, GOS có nhiều công dụng đối với hệ tiêu hóa, giúp hấp thu dưỡng chất tốt hơn, làm giảm nguy cơ ung thư và tim mạch. Do vậy, cần lưu ý điều chỉnh, cân bằng chế độ ăn uống hàng ngày để bổ sung đầy đủ GOS và các dưỡng chất cần thiết khác nhé!

Thông tin tham khảo từ: cesti.gov.vn

Xem thêm: FOS - Chất xơ hòa tan hay Oligofructose là gì?

16/07/17 866 0

thảo luận về Chất GOS là gì?